Thuyết ngũ hành trong đời sống người Việt

Thuyết ngũ hành trong đời sống người Việt

Thuyết ngũ hành trong đời sống người Việt
5 (100%) 9 vote[s]

Thuyết ngũ hành trong đời sống của người Việt Nam

Học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản (生 – Sinh) còn gọi là Tương sinh và (克 – Khắc) hay Tương khắc. Trong mối quan hệ Sinh thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ.

Theo Kinh dịch cổ thì mọi vạn vật trên thế giới đều được sinh ra từ 5 nguyên tố cơ bản và tồn tại dưới 5 trạng thái: Kim, Mộc, Thủy, HỏaThổ.

thuyết ngũ hành
                               thuyết ngũ hành

         Mối tương quan của các vật, sự việc cũng được xem xét dựa trên Thuyết Ngũ Hành. Người ta tin rằng sự tương quan này sẽ khiên cho năng lượng xung quanh vạn vật trở nên tốt đẹp hơn hay càng xấu đi. Khi vạn vật vật hài hòa thì mọi việc diễn ra suôn sẻ, mang lại nhiều hạnh phúc và niềm vui (hay gọi là Tương Sinh). Trái lại mối tương quan ấy thù địch, trái ngược nhau sẽ tạo nên nguồn năng lượng giận dữ, buồn bực (hay gọi là Tương Khắc). Chính vì vậy, cùng với thuyết âm dương thuyết Ngũ Hành rất quan trọng trong đời sống, không gian sống của người Việt.

1. Thiết kế không gian hợp các hành chủ đạo.

        Thiết kế sau sẽ cho chúng ta thấy mối tương qua giữa ngũ hành và các cung trong ngôi nhà, căn phòng của bạn. Nó sẽ kích hoạt tối ưu 9 cung cho ngôi nhà, căn phòng nơi bạn sinh sống hay làm việc.

2.Màu sắc phù hợp với chủ nhà.

      Theo thyết Ngũ Hành thì mọi vật, màu sắc trong nhà bạn đều tượng trưng cho một trong Ngũ Hành. Vì vậy, khi chúng ta nắm rõ điều này sẽ làm năng lượng trong căn nhà được hài hòa, ổn định giúp cho cuộc sống của gia đình bình an và sinh nhiều tài lộc.

 • Đối với gia chủ mệnh HỎA:

   Người mệnh Hỏa hợp hướng: Nam, Tây nam và Đông Bắc. Do vậy, khi chọn căn hộ hay xây nhà nên chọn hướng cửa vào hoặc ban công hợp với hướng tốt để mang tài lộc.

  Màu sắc hợp với người mệnh Hỏa là: đỏ, da cam, hồng, tím. Đây là màu sắc rực rỡ và ấn tượng, do vậy tốt nhất nên dùng đồ trang trí nội thất như: ghế, bàn, rèm cửa, đèn hay một mảng tường nhỏ.

Theo thuyết Ngũ Hành thì Mộc sinh Hỏa, do vậy màu sắc tốt nhất cho căn nhà của người mệnh Hỏa là: màu xanh lá cây và màu vàng gỗ.

 • Đối với gia chủ mệnh THỔ:

Người mệnh Thổ hợp với hướng: Đông Bắc, Tây Nam. Thổ cũng là yếu tố trọng tâm của ngôi nhà.  Màu sắc hợp với người mệnh Thổ là: vàng, nâu, đỏ và tím. Vì vậy, gia chủ cân nhắc trong việc phối màu để có thể rước tài lộc vào nhà.

 • Đối với gia chủ mệnh KIM:

Người mệnh Kim thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà cà làm việc là hướng: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây. Do đó, khi làm nhà, mua nhà, mua đất cần chọn cửa hoặc ban công theo hướng Tây tứ trạch để mọi điều đều thuận lợi.

Màu sắc hợp với người mệnh Kim: xám tươi, xám bạc, màu trắng sẽ giúp cho căn nhà bạn trở nên hài hòa.

Theo thuyết Phong thủy thì Thổ sinh Kim nên gia chủ có thể sử dụng màu vàng đậm, xám nâu để thiết kế cho căn nhà của mình.

 • Đối với gia chủ mệnh MỘC:

Theo phong thủy, người mệnh Mộc hợp với các hướng : Đông, Nam và Đông Nam. Khi chọn các hướng này thì gia chủ sẽ nhận được nhiều sức khỏe và tài lộc.

Màu sắc hợp với người mệnh Mộc: xanh lá cây, gỗ. Ngoài ra, theo quan hệ Tương sinh trong Ngũ Hành thì Thủy sinh Mộc nên gia chủ cũng có thể chọn màu: đen, xanh nước biển.

Thuyết ngũ hành trong đời sống người Việt

 • Đối với gia chủ mệnh THỦY:

Người mệnh Thủy thuộc Tây tứ mệnh nên hợp với các hướng thuộc Tây tứ trạch: Tây nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây.

Màu sắc hợp với người mệnh Thủy: xanh dương, đen.

 

Thuyết ngũ hành trong đời sống người Việt

Nói chung, mọi vạn vật trên Trái Đất đều được vận hành theo thuyết Ngũ Hành, phong thủy tốt sẽ làm ăn tốt và ngược lại. Vì vậy, chúng ta cần biết kết hợp các màu sắc phù hợp với bản mệnh của gia chủ nhằm làm cho căn nhà được hài hòa, hưởng trọn niềm vui, hạnh phúc và tài lộc.

 

 

Bình Luận:

LATEST POSTS

Đô Thị Bella Villa – Khu sinh thái Tây Sài Gòn

Rate this post Đô Thị Bella Villa – Khu sinh thái Tây Sài Gòn   I. GIỚI THIỆU KHU ĐÔ THỊ BELLA VILLA:     Trước đây, nhiều người mua bất động sản vùng ven TP.HCM chủ yếu tập trung vào đầu tư đất bán. Nhưng hiện nay, nhu cầu sử dụng đất tăng nhanh […]

[TP.HCM] Điều chỉnh Hệ số K, giá đất sổ hồng riêng tại TPHCM sẽ thay đổi như thế nào?

[TP.HCM] Điều chỉnh Hệ số K, giá đất sổ hồng riêng tại TPHCM sẽ thay đổi như thế nào?5 (100%) 5 vote[s] Tóm tắt nội dung:Hệ số K là gì ?Hệ số K các khu vực tại TP.Hồ Chí MinhẢnh hưởng của hệ số K đến giá đất sổ hồng riêng tại TP.HCM và vùng […]

DRAGON CENTRAL MALL – “Đất sổ hồng riêng” trong lòng Đô Thị Xanh

DRAGON CENTRAL MALL – “Đất sổ hồng riêng” trong lòng Đô Thị Xanh5 (100%) 1 vote[s] DRAGON CENTRAL MALL – “Đất sổ hồng riêng” trong lòng Đô Thị Xanh “Tiền nhiều để làm gì ?” Kênh đầu tư hiệu quả nhất năm 2019 Hiện nay, trên mạng xã hội đang nổi lên với câu nói […]

Quyết định 66/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu đất Ở tại Long An

Quyết định 66/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu đất Ở tại Long An5 (100%) 1 vote[s] ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LONG AN ——- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————— Số: 66/2018/QĐ-UBND Long An, ngày 30 tháng 11 năm 2018   QUYẾT […]

4 Bình luận

Cương Đặng

Tháng Một 11, 2018

bài viết hay

Tháng Một 11, 2018 Reply

  admin

  Tháng Một 17, 2018

  Cảm ơn anh nhiều !

  Tháng Một 17, 2018 Reply

Gia Lâm

Tháng Một 11, 2018

bài viết bổi ích. thanks ad

Tháng Một 11, 2018 Reply

  admin

  Tháng Một 17, 2018

  Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng

  Tháng Một 17, 2018 Reply

Leave a Comment