TP.HCM – Đất nền thổ cư là gì? Những điểm cần lưu ý khi mua đất nền thổ cư

TP.HCM – Đất nền thổ cư là gì? Những điểm cần lưu ý khi mua đất nền thổ cư

TP.HCM – Đất nền thổ cư là gì? Những điểm cần lưu ý khi mua đất nền thổ cư
4.9 (97.5%) 8 vote[s]

Những người khi mới bước chân vào kinh doanh đầu tư bất động sản và những người mua đất đều đã nghe tới đất nền thổ cư, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm…Nhưng nhìn chung họ vẫn chưa hiểu rõ các khái niệm này. Vậy đất nền thổ cư là gì? Những điểm gì cần lưu ý khi mua đất nền thổ cư?

Hôm nay datnensaithanh.com sẽ cùng bạn giải quyết rõ những khúc mắc về vấn đề này.

Đất nền thổ cư là gì?

Đất nền thổ cư (hay đất thổ cư) hoặc đất phi nông nghiệp là đất ở, có đường lệ được nhà nước cấp phép xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng phục vụ cho đời sống xã hội.

Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Đây là loại đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Theo Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên Môi Trường, thì đất ở dược chia làm 2 loại:

 • Đất ở tại nông thôn, viết tắt là “ONT”.
 • Đất ở tại đô thị, viết tắt là “ODT”
đất nền thổ cư là gì
                                               đất nền thổ cư tại Bình Chánh

Thủ tục, hồ sơ chuyển thành đất nền thổ cư

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ, gồm có:

+) Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

+) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

+) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm:

+) Thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;

+) Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

+) Trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

+) Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Khi đã cung cấp đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, thì người chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất (Mức chênh lệch = TSD đất tính theo giá đất ở – TSD đất theo giá đất nông nghiệp).

Ngoài ra, phải nộp lệ phí trước bạ 0,5% giá chênh lệch giữa đất ở và đất nông nghiệp.

 

Những điểm cần lưu ý khi mua đất nền thổ cư

Không phải ai cũng có kinh nghiệm về pháp luật trong lĩnh vực nhà đất khi đi mua lần đầu. Sau đây là một vài lưu ý khi mua đất nền thổ cư:

Hãy nhờ một người môi giới có kinh nghiệm. Trên thực tế, rất nhiều người tự mua đất hay mua nhà để tránh mất thêm phí môi giới. Điều này thật tốt đối với những người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, với những người mua lần đầu sẽ rất rắc rối. Vì vậy hãy nhờ một người môi giới có kinh nghiệm, tin tưởng.

Hãy yêu cầu xem Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận sử dụng đất. Khi đã ưng ý lô đất hay căn nhà nào đó, người mua hãy yêu cầu người bán xem sổ đỏ hay giấy chứng nhận sử dụng đất, pháp lý liên quan đến tài sản cần mua. Chữ trên sổ phải rõ nét, màu sắc hài hòa không nhòe mờ, đặc biệt con dấu chìm phải nhìn rõ ràng, sắc nét.

Hoặc người mua có thể lấy bản phô tô sổ đỏ hay giấy chứng nhận sử dụng đất mang lên phòng địa chính của huyện, phường, quận để hỏi. Tránh những trường hợp đất thuộc diện quy hoạch.

Cuối cùng ra phòng công chứng. Người mua và người bán cùng ra phòng công chứng để chuyển nhượng bằng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tại phòng công chứng, công chứng viên sẽ kiểm tra lại tính pháp lý của miếng đất hay căn nhà lần cuối.

Sau khi công chứng, bên mua sẽ thanh toán cho bên bán bằng chuyển khoản hay tiền mặt tại ngân hàng, nhằm tránh kiểm đếm mất thời gian, không sợ tiền giả.

 

datnensaithanh.com kính chúc quý khách hàng sớm chọn được nền ưng ý cho mình. Quý khách muốn đầu tư đất nền khu vực Bình Chánh, Củ Chi, Đức Hòa giá rẻ từ 650 triệu. Mọi thông tin xin liên hệ: 0902.796.746

 

 

Bình Luận:

LATEST POSTS

Đô Thị Bella Villa – Khu sinh thái Tây Sài Gòn

Rate this post Đô Thị Bella Villa – Khu sinh thái Tây Sài Gòn   I. GIỚI THIỆU KHU ĐÔ THỊ BELLA VILLA:     Trước đây, nhiều người mua bất động sản vùng ven TP.HCM chủ yếu tập trung vào đầu tư đất bán. Nhưng hiện nay, nhu cầu sử dụng đất tăng nhanh […]

[TP.HCM] Điều chỉnh Hệ số K, giá đất sổ hồng riêng tại TPHCM sẽ thay đổi như thế nào?

[TP.HCM] Điều chỉnh Hệ số K, giá đất sổ hồng riêng tại TPHCM sẽ thay đổi như thế nào?5 (100%) 5 vote[s] Tóm tắt nội dung:Hệ số K là gì ?Hệ số K các khu vực tại TP.Hồ Chí MinhẢnh hưởng của hệ số K đến giá đất sổ hồng riêng tại TP.HCM và vùng […]

DRAGON CENTRAL MALL – “Đất sổ hồng riêng” trong lòng Đô Thị Xanh

DRAGON CENTRAL MALL – “Đất sổ hồng riêng” trong lòng Đô Thị Xanh5 (100%) 1 vote[s] DRAGON CENTRAL MALL – “Đất sổ hồng riêng” trong lòng Đô Thị Xanh “Tiền nhiều để làm gì ?” Kênh đầu tư hiệu quả nhất năm 2019 Hiện nay, trên mạng xã hội đang nổi lên với câu nói […]

Quyết định 66/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu đất Ở tại Long An

Quyết định 66/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu đất Ở tại Long An5 (100%) 1 vote[s] ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LONG AN ——- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————— Số: 66/2018/QĐ-UBND Long An, ngày 30 tháng 11 năm 2018   QUYẾT […]

7 Bình luận

admin

Tháng Sáu 13, 2018

bạn có đất hóc môn không, giá bao nhiêu

Tháng Sáu 13, 2018 Reply

admin

Tháng Sáu 9, 2018

dạ có anh nha, anh cho e sdt để e tư vấn anh chi tiết hơn ạ

Tháng Sáu 9, 2018 Reply

a Thang

Tháng Sáu 9, 2018

nhung thong tin bo ich, cam on admin

Tháng Sáu 9, 2018 Reply

  admin

  Tháng Sáu 9, 2018

  rất cảm ơn anh, anh có nhu cầu mua đất thì cho em sdt e tư vấn cho nha anh

  Tháng Sáu 9, 2018 Reply

a Cuong

Tháng Sáu 9, 2018

qua hay, minh muon mua mieng dat o vinh loc binh chanh. bajn co khong, goji cho minh qua so 0901145136 nhe

Tháng Sáu 9, 2018 Reply

  admin

  Tháng Sáu 9, 2018

  dạ có anh, anh muốn mua diện tích bao nhiêu, tại giá khu vực này cũng 16 đến 18tr/m2 à anh. đó là có sổ hồng riêng rồi ạ

  Tháng Sáu 9, 2018 Reply

admin

Tháng Sáu 9, 2018

quá hữu ích

Tháng Sáu 9, 2018 Reply

Leave a Comment